Nostalgia for unity จาก “ขี้เถ้า” สู่ความว่างเปล่าและการเกิดใหม่

0
157

ในกลางดึกวันเสาร์ช่วงที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ผมบังเอิญได้เห็นข่าวของนิทรรศการที่ค่อนข้างน่าสนใจที่ถูกรังสรรค์โดยศิลปินชาวไทยที่ดังไกลในระดับโลก จึงได้ลองชักชวนเพื่อนที่น่าจะสนใจในงานนี้ดู โดยวันเวลาที่นัดกันคือช่วงบ่ายของวันถัดมา

“nostalgia for unity” เป็นนิทรรศการที่ถูกจัดขึ้นโดย กรกฤต อรุณานนท์ชัย ศิลปินชาวไทยที่มีผลงานและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ อยู่ในอาคารเก่าของโรงพิมพ์ไทยวัฒนาพานิชที่เคยมีเหตุการณ์ไฟไหม้เมื่อปี พ.ศ. 2543 หรือราวๆ 20 ปีก่อน

โดยนิทรรศการกล่าวถึงพื้นที่เว้นว่าง การสวดภาวนา และการเกิดใหม่ โดยมีการนำขี้เถ้าที่อยู่ภายในอาคารมาผสมกับเรซินและนำสร้างเป็นพื้นสีดำ มีการแตกระแหงของพื้นที่เหมือนกับจงใจสร้างให้เรารู้สึกว่าพื้นที่แห่งนี้ไร้ซึ่งสิ่งมีชีวิตใดๆ ดูแล

เมื่อก้าวเข้าไปภายในสถานที่จัดงาน จะพบกับโถงกว้างเพดานสูง มีร่องรอยบาดแผลของเหตุการณ์ไฟไหม้อยู่บนกำแพงให้เห็นลางๆ ไฟถูกจัดให้เป็นสีส้มตกกระทบกับควันที่ถูกพ่นออกมาเป็นระยะ ให้ความรู้สึกราวกับหนังไซไฟที่เราได้รับชมกันเมื่อไม่นานมานี้ ราวกับว่าเราหลุดไปอยู่ในยุคที่มนุษยชาติใกล้จะล่มสลายเต็มที บวกกับเสียงคร่ำหวอดสวดวิงวอนหลากหลายภาษาของใครบางคนที่กำลังหมดสิ้นหนทางดังออกมาจากลำโพงเป็นระยะๆ ทำให้ความรู้สึกสิ้นหวังภายในใจของเรายิ่งทวีคูณ

สุดท้ายเมื่อผมรู้สึกว่าความรู้สึกต่างๆ ที่อยู่ภายในใจถูกอัดแน่นจนเต็มที่แล้ว จึงเดินออกมาให้ผู้ชมท่านอื่นที่กำลังรอคิวอยู่เยอะพอสมควรได้เข้ามาชมบ้าง ในตอนที่กำลังจะแยกกับเพื่อน สายตาของผมหันกลับไปมองยังตึกที่ใช้จัดงานอีกครั้ง โดยในตอนแรกผมไม่เข้าใจว่านิทรรศการนี้จะสื่อถึงการเกิดใหม่อย่างไร แต่ในตอนนี้ได้เข้าใจบ้างแล้ว ในมุมมองของผม ตึกนี้เป็นตัวแทนของการเกิดใหม่ สถานที่ที่เราคิดว่าไม่มีอนาคต ถูกทิ้งร้างนานหลาย 10 ปี ไม่มีสิทธิ์แม้แต่อ้อนวอนให้บูรณะหรือทำลายทิ้ง ได้ถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ในนามของศิลปะ เปลี่ยนตัวตนจากโรงพิมพ์ร้างที่ไม่มีใครเหลียวแล กลายเป็นพื้นที่แสดงความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่

นิทรรศการ “nostalgia for unity” เปิดให้เข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 31 ตุลาคม 2567 เวลา 14.00 – 20.00 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร) ที่ Bangkok Kunsthalle (บางกอก คุนส์ฮาเลอ) 599 ถนนไมตรีจิตต์ แขวงป้อมปราบ กรุงเทพฯ ติดตามข่าวสารและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : BangkokKunsthalle