1 เคล็ดลับในการทำสุดยอด Scrambled Egg (ไข่คน)

 

Scrambled egg (ไข่คน) ถูกจัดเป็นอาหารสองประเภท: คือถ้าไม่เป็นอาหารจานถนัดที่คุณทำออกมาได้ดีบ่อยๆ ก็เป็นอาหารจานที่คุณทำออกมาเละตุ้มเป๊ะตลอดโดยไม่รู้ว่าทำพลาดตรงไหน

 

 

 

ปาเข้าไป 30 กว่าฉันจะรู้ว่า Scrambled eggs ที่อร่อยรสชาติเป็นยังไง ฉันเคยคิดจริงๆว่ามันเป็นอาหารที่ต้องทำให้สุกมากเสมอ เพราะฉันยังไม่อยากตายจากโรคอาหารเป็นพิษ หรือ เชื้อแซมโมเนลล่า(เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร) เคยคิดว่ามันต้องไม่มีเศษเสี้ยวของความชุ่มฉ่ำใน Scrambled eggs เลย ยิ่งมันสุกเป็นสีน้ำตาลเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

 

 

จนได้มาลองชิมมันที่ภัตตาคารดังของเชฟที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง(ซึ่งฉันจำไม่ได้แล้วว่าเป็นใคร และจำไม่ได้แล้วว่าที่ไหน...) ฉันจำได้แค่ว่ามันทั้งนุ่ม ทั้งฟู และมีความ 'Creamy' มันเป็นประสบการณ์อาหารเช้าในฝันซึ่งเปลี่ยนแปลงวิธีการทำไข่ของฉันไปเลยทีเดียวเชียวหละ

 

 

 

เคล็ดลับที่ฉันได้พบก็คือ 'ซาวด์ครีม' คนทั่วไปมักจะใส่นมครึ่งต่อครึ่งในไข่ก่อนที่จะเอามันลงกระทะ แต่ Sour Cream ก็ให้ความ 'Creamy' ได้เหมือนกัน ต่างกันตรงที่มันจะจับตัวเป็นรูปเป็นร่างมากกว่าเล็กน้อย

 

 

Scrambled eggs เป็นอาหารที่มีแนวโน้มว่าจะมีรสชาติจืด (เป็นการดีที่จะใส่เกลือหรือพริกไทยเยอะๆ)  ซึ่ง Sour cream ก็ช่วยแก้ปัญหานั้นได้ด้วย มันเพิ่มรสชาติที่มีความลุ่มลึกบางๆ ประมาณว่าอาจจะเปรี้ยวเกินไปนิดๆ แต่ก็เปรี้ยวดีเหมือนกัน เป็นรสชาติแบบที่คุณรู้ว่ามันเป็นยังไงแต่ก็ไม่รู้ว่าจะอธิบายมันออกมายังไง

 

 

ฉันมักจะใส่ซาวด์ครีมในปริมาณคร่าวๆ หนึ่งช้อนตวงเล็กๆต่อไข่หนึ่งฟอง คนไข่ในถ้วยให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ซาวด์ครีมลงไป มันจะผสมเข้ากันได้ดีกว่าเล็กน้อย (ซาวด์ครีมจะจับตัวเป็นก้อนๆ ถ้าคุณไม่คนไข่ให้เข้ากันก่อน) หลังจากนั้นก็นำไข่ที่เตรียมไว้ไปผัดกับเนยในจำนวนพอเหมาะ (ฉันใช้ประมาณสองช้อนโต๊ะ) และเอามันขึ้นก่อนที่มันจะแห้งเกินไป (ซึ่งมันจะสุกต่อขึ้นเองเล็กน้อยก่อนที่จะเอาไปใส่จาน) ผลคือคุณจะได้ ไข่เนียนนุ่มจุใจ (พร้อมให้คุณเอาไปคุณโม้ได้เลย)

 

 


 

Text: Karankorn

Source: Esquire UK


YOU MIGHT LIKE !



1 เคล็ดลับในการทำสุดยอด Scrambled Egg (ไข่คน)

 

Scrambled egg (ไข่คน) ถูกจัดเป็นอาหารสองประเภท: คือถ้าไม่เป็นอาหารจานถนัดที่คุณทำออกมาได้ดีบ่อยๆ ก็เป็นอาหารจานที่คุณทำออกมาเละตุ้มเป๊ะตลอดโดยไม่รู้ว่าทำพลาดตรงไหน

 

 

 

ปาเข้าไป 30 กว่าฉันจะรู้ว่า Scrambled eggs ที่อร่อยรสชาติเป็นยังไง ฉันเคยคิดจริงๆว่ามันเป็นอาหารที่ต้องทำให้สุกมากเสมอ เพราะฉันยังไม่อยากตายจากโรคอาหารเป็นพิษ หรือ เชื้อแซมโมเนลล่า(เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร) เคยคิดว่ามันต้องไม่มีเศษเสี้ยวของความชุ่มฉ่ำใน Scrambled eggs เลย ยิ่งมันสุกเป็นสีน้ำตาลเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

 

 

จนได้มาลองชิมมันที่ภัตตาคารดังของเชฟที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง(ซึ่งฉันจำไม่ได้แล้วว่าเป็นใคร และจำไม่ได้แล้วว่าที่ไหน...) ฉันจำได้แค่ว่ามันทั้งนุ่ม ทั้งฟู และมีความ 'Creamy' มันเป็นประสบการณ์อาหารเช้าในฝันซึ่งเปลี่ยนแปลงวิธีการทำไข่ของฉันไปเลยทีเดียวเชียวหละ

 

 

 

เคล็ดลับที่ฉันได้พบก็คือ 'ซาวด์ครีม' คนทั่วไปมักจะใส่นมครึ่งต่อครึ่งในไข่ก่อนที่จะเอามันลงกระทะ แต่ Sour Cream ก็ให้ความ 'Creamy' ได้เหมือนกัน ต่างกันตรงที่มันจะจับตัวเป็นรูปเป็นร่างมากกว่าเล็กน้อย

 

 

Scrambled eggs เป็นอาหารที่มีแนวโน้มว่าจะมีรสชาติจืด (เป็นการดีที่จะใส่เกลือหรือพริกไทยเยอะๆ)  ซึ่ง Sour cream ก็ช่วยแก้ปัญหานั้นได้ด้วย มันเพิ่มรสชาติที่มีความลุ่มลึกบางๆ ประมาณว่าอาจจะเปรี้ยวเกินไปนิดๆ แต่ก็เปรี้ยวดีเหมือนกัน เป็นรสชาติแบบที่คุณรู้ว่ามันเป็นยังไงแต่ก็ไม่รู้ว่าจะอธิบายมันออกมายังไง

 

 

ฉันมักจะใส่ซาวด์ครีมในปริมาณคร่าวๆ หนึ่งช้อนตวงเล็กๆต่อไข่หนึ่งฟอง คนไข่ในถ้วยให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ซาวด์ครีมลงไป มันจะผสมเข้ากันได้ดีกว่าเล็กน้อย (ซาวด์ครีมจะจับตัวเป็นก้อนๆ ถ้าคุณไม่คนไข่ให้เข้ากันก่อน) หลังจากนั้นก็นำไข่ที่เตรียมไว้ไปผัดกับเนยในจำนวนพอเหมาะ (ฉันใช้ประมาณสองช้อนโต๊ะ) และเอามันขึ้นก่อนที่มันจะแห้งเกินไป (ซึ่งมันจะสุกต่อขึ้นเองเล็กน้อยก่อนที่จะเอาไปใส่จาน) ผลคือคุณจะได้ ไข่เนียนนุ่มจุใจ (พร้อมให้คุณเอาไปคุณโม้ได้เลย)

 

 


 

Text: Karankorn

Source: Esquire UK