Cook Like 007 : Scrambled Eggs & Creme Fraiche with Caviar

Scramble Egg & Creme Fraiche with Caviar

 

แน่นอนว่า Cook Like A Man เล่มนี้ย่อมไม่ธรรมดา เพราะความอร่อยแบบง่ายๆ ชนิดที่เปิดตู้เย็นมาก็หยิบเครื่องปรุงมาทำได้ในทันทีกับหนึ่งในเมนูโปรดของ James Bond จากหนังสือตอน ‘Casino Royale’ ที่เชฟไม่วายทิ้งคราบแห่งความเป็นบอนด์ด้วยการท็อป ‘คาเวียร์’ ลงไปในเมนู

 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 คน)

ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 6 ฟอง

ครีมสด 2 ช้อนโต๊ะ

ขนมปังบาแก็ตหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 6-8 ชิ้น

Creme Fraich

คาเวียร์

เนย

เกลือ

พริกไทย

 

วิธีทำ

: ตอกไข่ทั้งหมดตีผสมกับครีมที่เตรียมไว้ จากนั้นใช้ตะกร้อตีให้เข้ากันแล้ววางพักไว้

: นำหม้อตุ๋นแบบสองชั้น โดยใส่น้ำลงไปที่ใบล่าง (อย่าให้น้ำชนก้นหม้อใบบน) และตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟให้อ่อนลง นำเนยสามช้อนโต๊ะใส่ลงไปบนหม้อใบบน รอจนเนยละลายแล้วจึงเทไข่ที่ตีไว้ลงไป ใช้ไม้พายกวนไข่ไม่ให้ติดก้อนหม้อจนไข่เริ่มจับตัวเป็นไต จากนั้นจึงใช้ตะกร้อตีไปเรื่อยๆ จนเนื้อไข่กลายเป็นพุดดิ้งแล้วจึงดับไฟและวางพักไว้

: ต่อมานำกระทะมาตั้งไฟอ่อนๆ แล้วใส่เนย (เนยหนึ่งช้อนชา/ขนมปังหนึ่งแผ่น) เมื่อเนยละลายแล้วจึงนำขนมปังลงไปปิ้ง โดยปิ้งให้ขนมปังมีสีเหลืองทอง จากนั้นจึงกลับด้านจนได้ขนมปังที่กรอบพอดีตามต้องการ

: นำไข่ใส่ภาชนะพร้อมใส่ Creme Fraich เล็กน้อย จากนั้นจึงท็อปด้วยคาเวียร์ที่ด้านบน เสิร์ฟกพร้อมับขนมปังร้อนๆ

 

MAN CAN COOK

: ไข่ที่ดีที่สุดในการนำมาทำ Scrambled Eggs คือไข่อยู่ในอุณภูมิห้อง (หากแช่ตู้เย็นไว้ ควรนำมาพักไว้สักครู่)

: หากอยากให้ไข่มีสีสันดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น สามารถใส่ผักที่มีกลิ่นหอม อาทิ โรสแมรี่สับ ไธม์สับ หรือพาสลีย์สับลงไป

 

BY CHEF PUMI

ปรีดาพล พลางกูร เจ้าของร้าน iGourmet และหุ้นส่วน Forkers Food Truck

 


 

Text: Zatia

Edit: Paron S.

Photography: Kittipoj Tantrakulsiri


YOU MIGHT LIKE !



Cook Like 007 : Scrambled Eggs & Creme Fraiche with Caviar

Scramble Egg & Creme Fraiche with Caviar

 

แน่นอนว่า Cook Like A Man เล่มนี้ย่อมไม่ธรรมดา เพราะความอร่อยแบบง่ายๆ ชนิดที่เปิดตู้เย็นมาก็หยิบเครื่องปรุงมาทำได้ในทันทีกับหนึ่งในเมนูโปรดของ James Bond จากหนังสือตอน ‘Casino Royale’ ที่เชฟไม่วายทิ้งคราบแห่งความเป็นบอนด์ด้วยการท็อป ‘คาเวียร์’ ลงไปในเมนู

 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 คน)

ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 6 ฟอง

ครีมสด 2 ช้อนโต๊ะ

ขนมปังบาแก็ตหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 6-8 ชิ้น

Creme Fraich

คาเวียร์

เนย

เกลือ

พริกไทย

 

วิธีทำ

: ตอกไข่ทั้งหมดตีผสมกับครีมที่เตรียมไว้ จากนั้นใช้ตะกร้อตีให้เข้ากันแล้ววางพักไว้

: นำหม้อตุ๋นแบบสองชั้น โดยใส่น้ำลงไปที่ใบล่าง (อย่าให้น้ำชนก้นหม้อใบบน) และตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟให้อ่อนลง นำเนยสามช้อนโต๊ะใส่ลงไปบนหม้อใบบน รอจนเนยละลายแล้วจึงเทไข่ที่ตีไว้ลงไป ใช้ไม้พายกวนไข่ไม่ให้ติดก้อนหม้อจนไข่เริ่มจับตัวเป็นไต จากนั้นจึงใช้ตะกร้อตีไปเรื่อยๆ จนเนื้อไข่กลายเป็นพุดดิ้งแล้วจึงดับไฟและวางพักไว้

: ต่อมานำกระทะมาตั้งไฟอ่อนๆ แล้วใส่เนย (เนยหนึ่งช้อนชา/ขนมปังหนึ่งแผ่น) เมื่อเนยละลายแล้วจึงนำขนมปังลงไปปิ้ง โดยปิ้งให้ขนมปังมีสีเหลืองทอง จากนั้นจึงกลับด้านจนได้ขนมปังที่กรอบพอดีตามต้องการ

: นำไข่ใส่ภาชนะพร้อมใส่ Creme Fraich เล็กน้อย จากนั้นจึงท็อปด้วยคาเวียร์ที่ด้านบน เสิร์ฟกพร้อมับขนมปังร้อนๆ

 

MAN CAN COOK

: ไข่ที่ดีที่สุดในการนำมาทำ Scrambled Eggs คือไข่อยู่ในอุณภูมิห้อง (หากแช่ตู้เย็นไว้ ควรนำมาพักไว้สักครู่)

: หากอยากให้ไข่มีสีสันดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น สามารถใส่ผักที่มีกลิ่นหอม อาทิ โรสแมรี่สับ ไธม์สับ หรือพาสลีย์สับลงไป

 

BY CHEF PUMI

ปรีดาพล พลางกูร เจ้าของร้าน iGourmet และหุ้นส่วน Forkers Food Truck

 


 

Text: Zatia

Edit: Paron S.

Photography: Kittipoj Tantrakulsiri