Stream Manila Clams
สุภาพบุรุษลดน้ำหนักด้วย

เชฟแนนจะสอนหนุ่ม ๆ ที่อยากลดน้ำหนักเข้าครัว ด้วยการทำอาหารจานอร่อยอย่างหอยซึ่งเหมาะสำหรับ
คนที่อยากงดแป้ง หรือหลีกเลี่ยงมื้อดินเนอร์ที่หนักจนเกินไป เมนูนี้เน้นที่ความสดใหม่ของหอยก็จริง
แต่คุณ ๆ จะได้โชว์ฝีไม้ลายมือการปรุงที่พิถีพิถันอยู่ไม่น้อย ใครอยากกันเหนียวกลัวไม่อร่อย
ก็สามารถเพิ่มความอร่อยได้ด้วยการดื่มสาเก และไวน์ขาวควบคู่ไปด้วย

 


ส่วนผสม

หอย Manila Clams แบบยังเป็น ประมาณ 15-20 ตัว

น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วยตวง

เนย 50 กรัม

ไวน์ขาว ½ ถ้วยตวง

เรด มิโซ 3 ช้อนโต๊ะ

เรด เรดิช 3-4 ลูก

เกลือ

พริกไทย

น้ำตาลทรายแดง

ผักชีไทยและผักชีลาวเล็กน้อยเพื่อโรยหน้า

 

วิธีทำ

ตั้งกระทะร้อนเล็กน้อย จากนั้นเทน้ำสต๊อกที่เตรียมไว้ลงไปพร้อมกับใส่เนย รอสักครู่เพื่อให้เนยเริ่มละลายไปกับน้ำ
จากนั้นจึงใส่ไวน์ขาวลงไป รอจนน้ำในกระทะเดือดได้ที่จึงใส่เรด มิโซลงไปแล้วคนให้เข้ากันเพื่อชิมรส สามารถปรุงรส
เพิ่มเติมตามความชอบด้วยเกลือ, พริกไทย และน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วให้รอจน
น้ำเดือดอีกครั้ง จากนั้นจึงใส่เรด เรดิชลงไป แล้วตั้งกระทะไว้จนสุก (ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีจากนั้นนำหอย
ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปแล้วปิดฝา รอจนเมื่อหอยสุก ฝาหอยจะเปิดเอง เป็นอันเสร็จขั้นตอน 
ก่อนเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักให้สวยงาม

 

MAN CAN COOK

- อย่าลืมนำหอยแช่น้ำเกลือก่อนทำอาหารเพื่อให้หอยคายทรายออกมา
   วิธีการคือ นำหอยไปแช่ไว้กับน้ำปริมาณ 1 ลิตร ใส่เกลือ 100 กรัม ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
   แล้วนำหอยมาล้างน้ำเปล่า (แช่น้ำเกลือทั้งหมด 3 ครั้ง ครั้งละครึ่งชั่วโมง)

- หากไม่ใช้หอย Manila Clams ก็สามารถใช้หอยตลับหรือหอยลายแทนได้

 


Text by ZATIA
Photo by Kittipoj


YOU MIGHT LIKE !



Stream Manila Clams
สุภาพบุรุษลดน้ำหนักด้วย

เชฟแนนจะสอนหนุ่ม ๆ ที่อยากลดน้ำหนักเข้าครัว ด้วยการทำอาหารจานอร่อยอย่างหอยซึ่งเหมาะสำหรับ
คนที่อยากงดแป้ง หรือหลีกเลี่ยงมื้อดินเนอร์ที่หนักจนเกินไป เมนูนี้เน้นที่ความสดใหม่ของหอยก็จริง
แต่คุณ ๆ จะได้โชว์ฝีไม้ลายมือการปรุงที่พิถีพิถันอยู่ไม่น้อย ใครอยากกันเหนียวกลัวไม่อร่อย
ก็สามารถเพิ่มความอร่อยได้ด้วยการดื่มสาเก และไวน์ขาวควบคู่ไปด้วย

 


ส่วนผสม

หอย Manila Clams แบบยังเป็น ประมาณ 15-20 ตัว

น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วยตวง

เนย 50 กรัม

ไวน์ขาว ½ ถ้วยตวง

เรด มิโซ 3 ช้อนโต๊ะ

เรด เรดิช 3-4 ลูก

เกลือ

พริกไทย

น้ำตาลทรายแดง

ผักชีไทยและผักชีลาวเล็กน้อยเพื่อโรยหน้า

 

วิธีทำ

ตั้งกระทะร้อนเล็กน้อย จากนั้นเทน้ำสต๊อกที่เตรียมไว้ลงไปพร้อมกับใส่เนย รอสักครู่เพื่อให้เนยเริ่มละลายไปกับน้ำ
จากนั้นจึงใส่ไวน์ขาวลงไป รอจนน้ำในกระทะเดือดได้ที่จึงใส่เรด มิโซลงไปแล้วคนให้เข้ากันเพื่อชิมรส สามารถปรุงรส
เพิ่มเติมตามความชอบด้วยเกลือ, พริกไทย และน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วให้รอจน
น้ำเดือดอีกครั้ง จากนั้นจึงใส่เรด เรดิชลงไป แล้วตั้งกระทะไว้จนสุก (ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีจากนั้นนำหอย
ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปแล้วปิดฝา รอจนเมื่อหอยสุก ฝาหอยจะเปิดเอง เป็นอันเสร็จขั้นตอน 
ก่อนเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักให้สวยงาม

 

MAN CAN COOK

- อย่าลืมนำหอยแช่น้ำเกลือก่อนทำอาหารเพื่อให้หอยคายทรายออกมา
   วิธีการคือ นำหอยไปแช่ไว้กับน้ำปริมาณ 1 ลิตร ใส่เกลือ 100 กรัม ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
   แล้วนำหอยมาล้างน้ำเปล่า (แช่น้ำเกลือทั้งหมด 3 ครั้ง ครั้งละครึ่งชั่วโมง)

- หากไม่ใช้หอย Manila Clams ก็สามารถใช้หอยตลับหรือหอยลายแทนได้

 


Text by ZATIA
Photo by Kittipoj