MEATLOAF

ก่อนวันชาติของอเมริกาจะมาถึง เชฟโด่ง ธรรมวัต อรรถจินดา เจ้าของและพ่อครัวประจำร้าน SWEET PISTA
อยากสอนคุณผู้ชายแสดงฝีมือด้วยเมนูอเมริกันแท้ๆ ที่นิยมทำกินในมื้อเฉลิมฉลองของโอกาสสำคัญต่างๆ 
อย่าง Meatloaf พร้อมมันบดรสเลิศ ที่หนุ่มๆ ก็อาจจะไม่เชื่อว่าตัวเองทำได้

 

ส่วนผสม

1. เซเลอรี่ 70 กรัม

2. หอมใหญ่ 70 กรัม

3. เห็ดแชมปิญอง 70 กรัม

4. เนื้อวัวบดละเอียด 700 กรัม

5. ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม (แบ่งออกเป็นถ้วยใหญ่ 150 กรัมและถ้วยเล็ก 50 กรัม)

6. ไข่ไก่ 1 ฟอง

7. เกร็ดขนมปัง 2 ช้อนโต๊ะ

8. เกลือ, พริกไทย

9. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

10. มันฝรั่งปอกเปลือก 3 หัว (หั่นเป็นชิ้นๆ)

11. เนย 1 ช้อนโต๊ะ

12. นมสด 1 ถ้วยตวง

 

วิธีทำ

1. นำเซเลอรี่และหอมใหญ่ลงผัดกับน้ำมันมะกอกที่เตรียมเอาไว้จนผักนิ่ม จากนั้นนำเนื้อบดใส่ตามลงไป
    ต่อด้วยซอสมะเขือเทศถ้วยใหญ่ ไข่ไก่ และเกร็ดขนมปัง โดยคลุกให้ทุกอย่างกลายเป็นเนื้อเดียวกัน

2. จากนั้นนำทั้งหมดใส่ลงไปในภาชนะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยอัดลงไปให้แน่น พร้อมทั้งนำซอสมะเขือเทศ
    ถ้วยเล็กที่เหลือทาด้านหน้าของเนื้อ ก่อนจะนำไปเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศา (ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง)

3. ระหว่างรออบเนื้อให้นำมันฝรั่งที่เตรียมไว้ไปต้มประมาณ 20 นาที

4. เมื่อมันต้มสุกแล้วให้นำมาบี้ด้วยช้อนหรือทัพพีจนละเอียด จากนั้นใส่เนยลงไป พร้อมกับค่อยๆ ใส่นมสดลงไป
    ทีละเล็กน้อยเพื่อกันเนื้อมันบดไม่ให้เหลวจนเกินไป (ขั้นตอนนี้ระวังให้มาก ไม่ต้องเทนมลงไปจนหมด เนื่องจาก
    หากมันบดเหลวแล้วจะแก้ไขได้ยาก) เมื่อได้เนื้อมันบดที่หนืดกำลังพอดีแล้วจึงปรุงรสด้วยเกลือหรือพริกไทยตามความชอบ

5. หลังจากเนื้ออบเสร็จแล้วให้นำออกมากระแทกกับเขียง เนื้อจะออกมาเป็นก้อนสี่เหลี่ยมตามรูปภาชนะ
    แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เรียงกัน เป็นอันพร้อมเสิร์ฟคู่กับมันบด

MAN CAN COOK


- หากต้องการให้เนื้อหั่นออกมาเกาะกันสวยงาม แนะนำให้บดเนื้อประมาณ 2 รอบ พร้อมทั้งลดปริมาณเกร็ดขนมปังลงเหลือเพียง 1 ช้อนโต๊ะ

- อยากเติมรสที่จัดจ้านมากขึ้นลองใส่ซอสทาบาสโก้ลงไปได้ เพิ่มความหอมให้โรยใบกระวาน 3-5 ใบลงไปบนเนื้อและทาด้วยซอสมะเขือเทศตามก่อนเข้าเตาอบ



Text : Zatia
Photography : Kittipoj Tantrakulsiri


YOU MIGHT LIKE !



MEATLOAF

ก่อนวันชาติของอเมริกาจะมาถึง เชฟโด่ง ธรรมวัต อรรถจินดา เจ้าของและพ่อครัวประจำร้าน SWEET PISTA
อยากสอนคุณผู้ชายแสดงฝีมือด้วยเมนูอเมริกันแท้ๆ ที่นิยมทำกินในมื้อเฉลิมฉลองของโอกาสสำคัญต่างๆ 
อย่าง Meatloaf พร้อมมันบดรสเลิศ ที่หนุ่มๆ ก็อาจจะไม่เชื่อว่าตัวเองทำได้

 

ส่วนผสม

1. เซเลอรี่ 70 กรัม

2. หอมใหญ่ 70 กรัม

3. เห็ดแชมปิญอง 70 กรัม

4. เนื้อวัวบดละเอียด 700 กรัม

5. ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม (แบ่งออกเป็นถ้วยใหญ่ 150 กรัมและถ้วยเล็ก 50 กรัม)

6. ไข่ไก่ 1 ฟอง

7. เกร็ดขนมปัง 2 ช้อนโต๊ะ

8. เกลือ, พริกไทย

9. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

10. มันฝรั่งปอกเปลือก 3 หัว (หั่นเป็นชิ้นๆ)

11. เนย 1 ช้อนโต๊ะ

12. นมสด 1 ถ้วยตวง

 

วิธีทำ

1. นำเซเลอรี่และหอมใหญ่ลงผัดกับน้ำมันมะกอกที่เตรียมเอาไว้จนผักนิ่ม จากนั้นนำเนื้อบดใส่ตามลงไป
    ต่อด้วยซอสมะเขือเทศถ้วยใหญ่ ไข่ไก่ และเกร็ดขนมปัง โดยคลุกให้ทุกอย่างกลายเป็นเนื้อเดียวกัน

2. จากนั้นนำทั้งหมดใส่ลงไปในภาชนะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยอัดลงไปให้แน่น พร้อมทั้งนำซอสมะเขือเทศ
    ถ้วยเล็กที่เหลือทาด้านหน้าของเนื้อ ก่อนจะนำไปเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศา (ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง)

3. ระหว่างรออบเนื้อให้นำมันฝรั่งที่เตรียมไว้ไปต้มประมาณ 20 นาที

4. เมื่อมันต้มสุกแล้วให้นำมาบี้ด้วยช้อนหรือทัพพีจนละเอียด จากนั้นใส่เนยลงไป พร้อมกับค่อยๆ ใส่นมสดลงไป
    ทีละเล็กน้อยเพื่อกันเนื้อมันบดไม่ให้เหลวจนเกินไป (ขั้นตอนนี้ระวังให้มาก ไม่ต้องเทนมลงไปจนหมด เนื่องจาก
    หากมันบดเหลวแล้วจะแก้ไขได้ยาก) เมื่อได้เนื้อมันบดที่หนืดกำลังพอดีแล้วจึงปรุงรสด้วยเกลือหรือพริกไทยตามความชอบ

5. หลังจากเนื้ออบเสร็จแล้วให้นำออกมากระแทกกับเขียง เนื้อจะออกมาเป็นก้อนสี่เหลี่ยมตามรูปภาชนะ
    แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เรียงกัน เป็นอันพร้อมเสิร์ฟคู่กับมันบด

MAN CAN COOK


- หากต้องการให้เนื้อหั่นออกมาเกาะกันสวยงาม แนะนำให้บดเนื้อประมาณ 2 รอบ พร้อมทั้งลดปริมาณเกร็ดขนมปังลงเหลือเพียง 1 ช้อนโต๊ะ

- อยากเติมรสที่จัดจ้านมากขึ้นลองใส่ซอสทาบาสโก้ลงไปได้ เพิ่มความหอมให้โรยใบกระวาน 3-5 ใบลงไปบนเนื้อและทาด้วยซอสมะเขือเทศตามก่อนเข้าเตาอบ



Text : Zatia
Photography : Kittipoj Tantrakulsiri