COOK LIKE A MAN “ต้มซุปเปอร์รสจัด”

ครั้งนี้ Something Cooked ขอนำเสนอเมนู “ต้มซุปเปอร์รสจัด” โดยที่สูตรของ Something Cooked จะเปลี่ยนจากขาไก่เป็นน่องและปีกแทนครับ แถมใส่น้ำมันพริกและหอมแดงเจียวเพิ่มเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติที่แตกต่าง เวลาทำ แนะนำให้ทำเป็นหม้อใหญ่ แต่เวลาปรุงให้ปรุงที่ละชาม เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยที่สุดและกลิ่นซุปที่สดใหม่ที่สุดครับ

 

ส่วนผสม (สำหรับ 3-4 ที่)

น่องไก่ 4-6 ชิ้น

ปีกไก่ 4-6 ชิ้น

น้ำสต๊อกไก่ 1 ลิตร

น้ำเปล่า 1 ลิตร

พริกขี้หนูสวน 1/2 ถ้วยตวง

พริกจินดา 1 ถ้วยตวง

พริกแห้ง ½ ถ้วยตวง

หอมแดง 1 ถ้วยตวง

เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา (ใช้แบบที่เพิ่งเปิดขวดใหม่ๆเลยครับ)

ผักชีไทย 1 กำ

ผักชีฝรั่ง  1 กำ

กระเทียมปอกเปลือก 8-10 กลีบ

เครื่องต้มยำ : ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด

มะนาว 2-3 ลูก

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

 

ใช้หม้อใบใหญ่ๆ ใส่เนื้อไก่ลงไปพร้อมกับเครื่องต้มยำ รากผักชี และกระเทียมครับ เทน้ำสต๊อคไก่ผสมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมเนื้อไก่ ใส่เกลือและน้ำตาลลงไปอีกนิดหน่อย นำไปต้มไฟแรงในช่วงแรก พอน้ำเดือดให้หรี่เป็นไฟอ่อนทันที เคี่ยวไปประมาณ 30-40 นาที ระหว่างเคี่ยวให้คอยตักฟองทิ้งด้วย น้ำซุปจะได้ใสๆ ครับ (ถ้าน้ำซุปเหลือน้อยให้เติมน้ำร้อนเพิ่มลงไป)

 

ระหว่างรอเคี่ยวน้ำซุป เราจะมาทำน้ำมันพริกหอมแดงกันครับ ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป รอจนร้อนแล้วหั่นหอมแดงและพริกแห้งลงไปในกระทะ ใช้ช้อนกดพริกแห้งให้แตกออกมาเล็กน้อย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนหอมแดงที่ใส่ลงไปเหลืองสุกเป็นอันใช้ได้ครับ

 

วิธีปรุงน้ำซุป ให้ปรุงชามต่อชามครับ ให้เราใส่น้ำปลา บีบมะนาว และหั่นพริกสดใส่ลงไปในชามแล้วผสมกัน ลองชิมดูก่อนนะครับ อันนี้แล้วแต่ความชอบ แต่แนะนำให้ปรุงรสจัดเอาไว้ก่อน จากนั้นก็ตักน้ำซุปร้อนๆผสมใส่เข้าไปเลยครับ ตามด้วยเนื้อไก่ ผักชีฝรั่งสับหยาบ แล้วท๊อปด้วยน้ำมันพริกที่เราเตรียมไว้ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

 


 


YOU MIGHT LIKE !



COOK LIKE A MAN “ต้มซุปเปอร์รสจัด”

ครั้งนี้ Something Cooked ขอนำเสนอเมนู “ต้มซุปเปอร์รสจัด” โดยที่สูตรของ Something Cooked จะเปลี่ยนจากขาไก่เป็นน่องและปีกแทนครับ แถมใส่น้ำมันพริกและหอมแดงเจียวเพิ่มเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติที่แตกต่าง เวลาทำ แนะนำให้ทำเป็นหม้อใหญ่ แต่เวลาปรุงให้ปรุงที่ละชาม เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยที่สุดและกลิ่นซุปที่สดใหม่ที่สุดครับ

 

ส่วนผสม (สำหรับ 3-4 ที่)

น่องไก่ 4-6 ชิ้น

ปีกไก่ 4-6 ชิ้น

น้ำสต๊อกไก่ 1 ลิตร

น้ำเปล่า 1 ลิตร

พริกขี้หนูสวน 1/2 ถ้วยตวง

พริกจินดา 1 ถ้วยตวง

พริกแห้ง ½ ถ้วยตวง

หอมแดง 1 ถ้วยตวง

เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา (ใช้แบบที่เพิ่งเปิดขวดใหม่ๆเลยครับ)

ผักชีไทย 1 กำ

ผักชีฝรั่ง  1 กำ

กระเทียมปอกเปลือก 8-10 กลีบ

เครื่องต้มยำ : ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด

มะนาว 2-3 ลูก

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

 

ใช้หม้อใบใหญ่ๆ ใส่เนื้อไก่ลงไปพร้อมกับเครื่องต้มยำ รากผักชี และกระเทียมครับ เทน้ำสต๊อคไก่ผสมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมเนื้อไก่ ใส่เกลือและน้ำตาลลงไปอีกนิดหน่อย นำไปต้มไฟแรงในช่วงแรก พอน้ำเดือดให้หรี่เป็นไฟอ่อนทันที เคี่ยวไปประมาณ 30-40 นาที ระหว่างเคี่ยวให้คอยตักฟองทิ้งด้วย น้ำซุปจะได้ใสๆ ครับ (ถ้าน้ำซุปเหลือน้อยให้เติมน้ำร้อนเพิ่มลงไป)

 

ระหว่างรอเคี่ยวน้ำซุป เราจะมาทำน้ำมันพริกหอมแดงกันครับ ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป รอจนร้อนแล้วหั่นหอมแดงและพริกแห้งลงไปในกระทะ ใช้ช้อนกดพริกแห้งให้แตกออกมาเล็กน้อย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนหอมแดงที่ใส่ลงไปเหลืองสุกเป็นอันใช้ได้ครับ

 

วิธีปรุงน้ำซุป ให้ปรุงชามต่อชามครับ ให้เราใส่น้ำปลา บีบมะนาว และหั่นพริกสดใส่ลงไปในชามแล้วผสมกัน ลองชิมดูก่อนนะครับ อันนี้แล้วแต่ความชอบ แต่แนะนำให้ปรุงรสจัดเอาไว้ก่อน จากนั้นก็ตักน้ำซุปร้อนๆผสมใส่เข้าไปเลยครับ ตามด้วยเนื้อไก่ ผักชีฝรั่งสับหยาบ แล้วท๊อปด้วยน้ำมันพริกที่เราเตรียมไว้ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ