Braised Oxtail

เชพแนนจะสอนคุณหนุ่มๆ เข้าครัวเพื่อทำเมนูมื้อค่ำเพื่อเอาใจคนชอบรับประทานเนื้อ
นอกจากรสชาติจะอร่อยไม่ยากแล้วยังสามารถทำเก็บไว้รับประทานได้หลายวันอีกด้วย
จะเลือกเสิร์ฟให้คนพิเศษพร้อมกับมันบด บัตเตอร์นัทบด หรือต่อให้รับประทานกับข้าวก็ยังอร่อย
จิบไวน์แดงไปด้วยยิ่งลงตัว

 

ส่วนผสม

หางวัว 1 กิโลกรัม

หัวหอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นออกมาเป็นลูกละ 8 ส่วน)

แครอท 1 ลูก (ปลอกเปลือกแล้วหั่วเป็นชิ้นๆ)

เซเลอรี่ 2 กิ่ง (หั่นเป็นท่อนๆ)

มะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง

ใบกระวาน 2 ใบ

ใบไทม์ 2 กิ่ง

ไวน์แดง 2 ถ้วยตวง

น้ำสต็อกไก่ประมาณ 1 ลิตร

หอมแดงปอกเปลือก 4-5 ลูก

น้ำมันพืช

เกลือ

พริกไทย

 

วิธีทำ

นำหางวัวที่เตรียมไว้มาโรยเกลือพริกไทยเล็กน้อย จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเพื่อทอด
ให้ได้สีเหลืองทอง (ทอดข้างละ 3-4 นาที) เมื่อหางวัวสุกแล้วจึงนำมาใส่หม้อตุ๋น จากนั้นนำผักที่เตรียมไว้
ทั้งหัวหอมใหญ่ แครอท และเซเลอรี่ลงไปผัดในกระทะ รอจนกระทั่งผักเริ่มสุกเล็กน้อยจึงนำมะเขือเทศกระป๋อง
ใส่ตามลงไปแล้วผัดอีกครั้งจนผักทั้งหมดสุก ใส่ไปกระวาน ใบไทม์และใบไทม์ลงไปผัดรวมอีกครั้งสักครู่
จากนั้นจึงทั้งหมดลงไปในหม้อที่ตุ๋นหางวัว (อย่าเพิ่งล้างกระทะ)

 

นำไวน์แดงใส่ลงไปในกระทะที่ผัดเมื่อสักครู่เพื่อเป็นล้างกระทะด้วยไวน์ แล้วเทไวน์แดงจากกระทะลงไปในหม้อตุ๋น
ด้วยเช่นกัน จากนั้นเทน้ำสต็อกไก่ลงไปในหม้อตุ๋น (โดยเทให้ท่วมหางวัวและผักทั้งหมด) และตั้งไฟไว้อ่อนๆ
ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง เมื่อหางวัวเริ่มเปื่อยให้นำหางวัวขึ้นก่อน ต่อมาใส่หอมแดงลงไปในหม้อตุ๋น แล้วกรอง
น้ำออกเพื่อลดน้ำในหม้อให้เหลือเพียงครึ่งเดียวหรือน้อยกว่านั้นจนเกิดความความเข้มข้น ปรุงรสด้วยเกลือ
และพริกไทยตามความชอบแล้วนำหางวัวลงไปคลุกในหม้ออีกครั้งก่อนใส่จานเสิริ์ฟ

 

MAN CAN COOK
-หากจะเปลี่ยนจากหางวัวเป็น Short Ribs ก็รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กัน
-ไม่อยากเลี่ยนลองเลือกเครื่องเคียงเป็นผักที่มีรสเผ็ดเล็กๆ
เพราะจะสามารถตัดเลี่ยนในอาหารจานใหญ่นี้ได้เป็นอย่างดี


Photo by Kittipoj


YOU MIGHT LIKE !



Braised Oxtail

เชพแนนจะสอนคุณหนุ่มๆ เข้าครัวเพื่อทำเมนูมื้อค่ำเพื่อเอาใจคนชอบรับประทานเนื้อ
นอกจากรสชาติจะอร่อยไม่ยากแล้วยังสามารถทำเก็บไว้รับประทานได้หลายวันอีกด้วย
จะเลือกเสิร์ฟให้คนพิเศษพร้อมกับมันบด บัตเตอร์นัทบด หรือต่อให้รับประทานกับข้าวก็ยังอร่อย
จิบไวน์แดงไปด้วยยิ่งลงตัว

 

ส่วนผสม

หางวัว 1 กิโลกรัม

หัวหอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นออกมาเป็นลูกละ 8 ส่วน)

แครอท 1 ลูก (ปลอกเปลือกแล้วหั่วเป็นชิ้นๆ)

เซเลอรี่ 2 กิ่ง (หั่นเป็นท่อนๆ)

มะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง

ใบกระวาน 2 ใบ

ใบไทม์ 2 กิ่ง

ไวน์แดง 2 ถ้วยตวง

น้ำสต็อกไก่ประมาณ 1 ลิตร

หอมแดงปอกเปลือก 4-5 ลูก

น้ำมันพืช

เกลือ

พริกไทย

 

วิธีทำ

นำหางวัวที่เตรียมไว้มาโรยเกลือพริกไทยเล็กน้อย จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเพื่อทอด
ให้ได้สีเหลืองทอง (ทอดข้างละ 3-4 นาที) เมื่อหางวัวสุกแล้วจึงนำมาใส่หม้อตุ๋น จากนั้นนำผักที่เตรียมไว้
ทั้งหัวหอมใหญ่ แครอท และเซเลอรี่ลงไปผัดในกระทะ รอจนกระทั่งผักเริ่มสุกเล็กน้อยจึงนำมะเขือเทศกระป๋อง
ใส่ตามลงไปแล้วผัดอีกครั้งจนผักทั้งหมดสุก ใส่ไปกระวาน ใบไทม์และใบไทม์ลงไปผัดรวมอีกครั้งสักครู่
จากนั้นจึงทั้งหมดลงไปในหม้อที่ตุ๋นหางวัว (อย่าเพิ่งล้างกระทะ)

 

นำไวน์แดงใส่ลงไปในกระทะที่ผัดเมื่อสักครู่เพื่อเป็นล้างกระทะด้วยไวน์ แล้วเทไวน์แดงจากกระทะลงไปในหม้อตุ๋น
ด้วยเช่นกัน จากนั้นเทน้ำสต็อกไก่ลงไปในหม้อตุ๋น (โดยเทให้ท่วมหางวัวและผักทั้งหมด) และตั้งไฟไว้อ่อนๆ
ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง เมื่อหางวัวเริ่มเปื่อยให้นำหางวัวขึ้นก่อน ต่อมาใส่หอมแดงลงไปในหม้อตุ๋น แล้วกรอง
น้ำออกเพื่อลดน้ำในหม้อให้เหลือเพียงครึ่งเดียวหรือน้อยกว่านั้นจนเกิดความความเข้มข้น ปรุงรสด้วยเกลือ
และพริกไทยตามความชอบแล้วนำหางวัวลงไปคลุกในหม้ออีกครั้งก่อนใส่จานเสิริ์ฟ

 

MAN CAN COOK
-หากจะเปลี่ยนจากหางวัวเป็น Short Ribs ก็รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กัน
-ไม่อยากเลี่ยนลองเลือกเครื่องเคียงเป็นผักที่มีรสเผ็ดเล็กๆ
เพราะจะสามารถตัดเลี่ยนในอาหารจานใหญ่นี้ได้เป็นอย่างดี


Photo by Kittipoj