เมี่ยงกุ้งมะม่วงสุก
by เชฟโด่ง ธรรมวัต อรรถจินดา

แรงบันดาลใจจากเบอร์เกอร์แถบฮาวาย
ปรับสูตรให้เข้ากับผลไม้หน้าร้อนอย่างมะม่วงสุกปรุงรสกับกุ้งที่รับประทานเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Content :
ส่วนผสม

มะม่วงสุก 1 ลูก (นำมาหั่นเป็นเต๋า)

กุ้งลายเสือ 5 ตัว (ผ่าหลังให้สวยงาม)

เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ

มะนาว ½ ลูก (หั่นออกเป็น 2 ชิ้น)

ไวน์ขาว 100 มิลลิลิตร

ผงกระเทียมปรุงรส

ผงพริกคาจัน หรือ ผงพริกปาปริก้า

เกลือ, พริกไทย

พาร์สลีย์

น้ำมันพืช

น้ำมันมะกอก

ครีมแท้ชนิดวิปปิ้งครีม (Thickened Cream) 2 ช้อนโต๊ะ

ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด

 

วิธีทำ

เริ่มต้นด้วยการผัดมะม่วง โดยใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำมะม่วงลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยการใส่
พาร์สลีย์ลงไป ผัดจนมะม่วงนิ่มจึงนำขึ้นมาใส่ภาชนะ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น จากนั้นตั้งเตาอีกครั้ง เพื่อนำผัด
กุ้งลายเสือลงไปผัดกับเนยที่เตรียมเอาไว้ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อยเพื่อกันเนยไหม้ ระหว่างผัดให้ปรุงรส
ด้วยมะนาว 1 ชิ้น, ผงกระเทียม, ผงพริก, เกลือ และพริกไทยตามความชอบ

เมื่อกุ้งเริ่มสุกแล้วให้จับกุ้งตั้งขึ้น โดยตั้งหางกุ้งชี้ขึ้นด้านบนให้สวยงาม จากนั้นใส่ไวน์ลงไปแล้วปิดฝากระทะ
เพื่อให้กลิ่นไวน์เข้าสู่อาหาร ทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยนำกุ้งขึ้น หลังจากมะม่วงเย็นแล้วให้นำมะม่วงออกมาคลุก
กับครีมแท้ที่เตรียมไว้ พร้อมกับบีบมะนาวที่เหลืออีกหนึ่งชิ้นให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดจานโดย
การนำผักกาดหอมบัตเตอร์เฮดมาวางเป็นฐาน วางกุ้งไว้ตรงกลาง และใส่มะม่วงที่คลุกไว้ลงไปรอบๆ บนผัก
เพื่อรับประทานเป็นคำเดียวกัน

 

MAN CAN COOK
- หากกุ้งลายเสือไม่มี แนะนำให้ใช้กุ้งทะเลชนิดอื่นได้ แต่กุ้งลายเสือจะให้สีสันที่สวยกว่าเมื่อสุกแล้ว
- มะม่วงสุก แนะนำเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้จะง่ายและสะดวกกว่าตอนหั่นเป็นเต๋าๆ เนื่องจากมะม่วงอกร่องมีใยเล็กน้อยที่ทำให้มะม่วงติดกันจนเกินไป


YOU MIGHT LIKE !



เมี่ยงกุ้งมะม่วงสุก
by เชฟโด่ง ธรรมวัต อรรถจินดา

แรงบันดาลใจจากเบอร์เกอร์แถบฮาวาย
ปรับสูตรให้เข้ากับผลไม้หน้าร้อนอย่างมะม่วงสุกปรุงรสกับกุ้งที่รับประทานเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Content :
ส่วนผสม

มะม่วงสุก 1 ลูก (นำมาหั่นเป็นเต๋า)

กุ้งลายเสือ 5 ตัว (ผ่าหลังให้สวยงาม)

เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ

มะนาว ½ ลูก (หั่นออกเป็น 2 ชิ้น)

ไวน์ขาว 100 มิลลิลิตร

ผงกระเทียมปรุงรส

ผงพริกคาจัน หรือ ผงพริกปาปริก้า

เกลือ, พริกไทย

พาร์สลีย์

น้ำมันพืช

น้ำมันมะกอก

ครีมแท้ชนิดวิปปิ้งครีม (Thickened Cream) 2 ช้อนโต๊ะ

ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด

 

วิธีทำ

เริ่มต้นด้วยการผัดมะม่วง โดยใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำมะม่วงลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยการใส่
พาร์สลีย์ลงไป ผัดจนมะม่วงนิ่มจึงนำขึ้นมาใส่ภาชนะ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น จากนั้นตั้งเตาอีกครั้ง เพื่อนำผัด
กุ้งลายเสือลงไปผัดกับเนยที่เตรียมเอาไว้ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อยเพื่อกันเนยไหม้ ระหว่างผัดให้ปรุงรส
ด้วยมะนาว 1 ชิ้น, ผงกระเทียม, ผงพริก, เกลือ และพริกไทยตามความชอบ

เมื่อกุ้งเริ่มสุกแล้วให้จับกุ้งตั้งขึ้น โดยตั้งหางกุ้งชี้ขึ้นด้านบนให้สวยงาม จากนั้นใส่ไวน์ลงไปแล้วปิดฝากระทะ
เพื่อให้กลิ่นไวน์เข้าสู่อาหาร ทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยนำกุ้งขึ้น หลังจากมะม่วงเย็นแล้วให้นำมะม่วงออกมาคลุก
กับครีมแท้ที่เตรียมไว้ พร้อมกับบีบมะนาวที่เหลืออีกหนึ่งชิ้นให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดจานโดย
การนำผักกาดหอมบัตเตอร์เฮดมาวางเป็นฐาน วางกุ้งไว้ตรงกลาง และใส่มะม่วงที่คลุกไว้ลงไปรอบๆ บนผัก
เพื่อรับประทานเป็นคำเดียวกัน

 

MAN CAN COOK
- หากกุ้งลายเสือไม่มี แนะนำให้ใช้กุ้งทะเลชนิดอื่นได้ แต่กุ้งลายเสือจะให้สีสันที่สวยกว่าเมื่อสุกแล้ว
- มะม่วงสุก แนะนำเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้จะง่ายและสะดวกกว่าตอนหั่นเป็นเต๋าๆ เนื่องจากมะม่วงอกร่องมีใยเล็กน้อยที่ทำให้มะม่วงติดกันจนเกินไป