หนึ่งในวิสกี้ที่ยอดเยี่ยมที่สุดจากแคนาดา (น่าจะเจ๋งกว่าที่อื่นด้วย)

ตั้งแต่จำความได้ แคนาเดียนวิสกี้ก็เป็นเจ้าพ่อที่ยึดครองแถวล่างสุดบนชั้นในร้านเหล้ามาเสมอ
จากยอดขายชวนงงจำนวน 200 ล้านขวดที่สินค้าตัวนี้ขายไปแต่ละปีในอเมริกา
(ส่งให้มันเป็นชนิดที่ตามหลังแค่อเมริกันสเตรตวิสกี้อย่างเบอร์เบิน ไรย์ และเทนเนสซี) 100 ล้านขวด
ถูกชะตากำหนดให้เป็นช็อต และไฮบอลส์ตามร้านบ้านนาป่าเขา นี่แสดงให้เห็นได้อย่างดีถึงนิสัยสนใจแต่ราคาของ
นักดื่มในอเมริกา เพราะวิสกี้เบลนด์ของแคนาดานั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าสินค้าของอเมริกาอยู่มากโข โดยทั่วไป
วิสกี้เบลนด์ของอเมริกาทำจากสเตรตวิสกี้เจือจาง

ซึ่งสูตรของอเมริกันคือเบอร์บิน ไม่ก็ไรย์ หรืออาจผสมทั้งสองตัว
- เข้ากับของที่ขาดไม่ได้อย่างวอดก้า สุราไร้สีที่ไม่ได้ผ่านการหมักบ่ม และน้ำ  แต่วิสกี้เบลนด์ของแคนาดานั้นคล้ายไป
ทางสูตรฝั่งสกอตและไอริช ในแง่ที่ว่า ใช้วิสกี้ของแท้กันเลยทีเดียว แม้แต่ตัวดีกรีอ่อนหน่อยที่ถูกบ่มมาในถังไม้
อย่างที่คอเหล้าเรียกว่า เบสวิสกี้ ในแคนาดา สเตรตวิสกี้ที่ผสมกับตัวนี้ แน่นอนว่าต้องไม่ใช่มอลต์ของชาวสก็อตช์
หรือวิสกี้หม้อกลั่น (pot still whiskey) ของคนไอริช แต่หนักไปทางของพื้นบ้านอย่างวิสกี้มีรสชาติที่หลายตัว
ก็มีความคล้ายคลึงกับเบอร์เบินและไรย์ของอเมริกัน ผลลัพธ์นั้นผสมออกมานุ่มนวลจัดจ้านกว่า ถ้าวิสกี้เบลนด์ของ
อเมริกันเหมือนกินซีเรียลกับน้ำเปล่า ของแคนาดาก็จะเหมือนผสมนม

 

การเอาดีกับวิสกี้เบลนเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดชั้นยอดถ้านี่เป็นปี 1950 แต่นี่มันปี 2015 แล้วนะครับ อเมริกาจึง
ปล่อยให้บ้านพี่เมืองน้องทางเหนือยึดครองตลาดสินค้าชนิดนี้ในบ้านตัวเอง แล้วไปเน้นสเตรตวิสกี้ที่ดีกรีแรงกว่า
ราคาแพงกว่า (และกำไรเยอะกว่า) ไม่ว่าจะเป็นสมอล แบตช์ (Small Batch) ที่ผสมวิสกี้ดีๆหลายชนิดอย่างละนิด
อย่างละหน่อย แคสก์สเตรนธ์ (Cask Strength) น้ำเมาดีกรีเข้ม ๆตามที่ล้วงจากถัง วิสกี้บ่มถังไวน์ ไม่อย่างนั้นก็แค่
เบอร์เบินหรือไรย์ธรรมดา ตัวอย่างเช่น เกือบทั้งหมดของไรย์ที่เคยใช้ในสูตรผสมของอเมริกา ตอนนี้ก็ถูกขายเป็น
สเตรตวิสกี้ ซึ่งฝ่ายแคนาดาก็ดูไม่ถือสาอะไรกับเรื่องนี้ จนกระทั่งเมื่อไม่นานที่ผ่านมา พวกเขามุ่งหน้าไปเน้นหนักที่
สูตรผสมในเกรดของช็อตตามมาตรฐาน พร้อมด้วยเหล้าชั้นสูงที่เก่าแก่พอกัน  และได้รับความนิยมล้นหลาม
อีกสองสามตัว ว่าไปก็เหมือนปล่อยยุคฟื้นฟูของวิสกี้ในศตวรรษที่ 21 ให้หลุดมือไป โรงกลั่นของแคนาดาก็
ไหวตัวทันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่เราได้เริ่มเห็นวิสกี้ตัวใหม่ที่น่าสนใจจากแคนาดา ทั้งสเตรตวิสกี้
(
บรรดาวิสกี้มีรสชาติที่ใส่ขวดโดยไม่ผสม) ทั้งสูตรเบลนด์เข้มข้น ทั้งวิสกี้ที่บ่มด้วยวิทยาการก้าวหน้า

หนึ่งในแคนาเดียนวิสกี้ที่ดีที่สุดคือ J.P. Wiser’s Red Letter ยังไม่มีขายที่อเมริกา วิสกี้แบบสเตรต
หมักจากข้าวโพด 100% บ่ม 10 ปีในถังใช้แล้วและหนึ่งช่วงสั้นๆ ในถังใหม่ (ไม้โอ๊กใหม่มักจะทำวิสกี้เบาขนาดนี้
เสียรสชาติแต่คนแคนาดาเขาเอาอยู่ ผลลัพธ์นั้นหรูหรา ออกรสนัต หวาน  และสะอาดสะอ้าน เกือบคุ้มค่าที่
ถ่อสังขารข้ามพรมแดนไป

 

TEXT: เดวิด วอนดริช


YOU MIGHT LIKE !



หนึ่งในวิสกี้ที่ยอดเยี่ยมที่สุดจากแคนาดา (น่าจะเจ๋งกว่าที่อื่นด้วย)

ตั้งแต่จำความได้ แคนาเดียนวิสกี้ก็เป็นเจ้าพ่อที่ยึดครองแถวล่างสุดบนชั้นในร้านเหล้ามาเสมอ
จากยอดขายชวนงงจำนวน 200 ล้านขวดที่สินค้าตัวนี้ขายไปแต่ละปีในอเมริกา
(ส่งให้มันเป็นชนิดที่ตามหลังแค่อเมริกันสเตรตวิสกี้อย่างเบอร์เบิน ไรย์ และเทนเนสซี) 100 ล้านขวด
ถูกชะตากำหนดให้เป็นช็อต และไฮบอลส์ตามร้านบ้านนาป่าเขา นี่แสดงให้เห็นได้อย่างดีถึงนิสัยสนใจแต่ราคาของ
นักดื่มในอเมริกา เพราะวิสกี้เบลนด์ของแคนาดานั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าสินค้าของอเมริกาอยู่มากโข โดยทั่วไป
วิสกี้เบลนด์ของอเมริกาทำจากสเตรตวิสกี้เจือจาง

ซึ่งสูตรของอเมริกันคือเบอร์บิน ไม่ก็ไรย์ หรืออาจผสมทั้งสองตัว
- เข้ากับของที่ขาดไม่ได้อย่างวอดก้า สุราไร้สีที่ไม่ได้ผ่านการหมักบ่ม และน้ำ  แต่วิสกี้เบลนด์ของแคนาดานั้นคล้ายไป
ทางสูตรฝั่งสกอตและไอริช ในแง่ที่ว่า ใช้วิสกี้ของแท้กันเลยทีเดียว แม้แต่ตัวดีกรีอ่อนหน่อยที่ถูกบ่มมาในถังไม้
อย่างที่คอเหล้าเรียกว่า เบสวิสกี้ ในแคนาดา สเตรตวิสกี้ที่ผสมกับตัวนี้ แน่นอนว่าต้องไม่ใช่มอลต์ของชาวสก็อตช์
หรือวิสกี้หม้อกลั่น (pot still whiskey) ของคนไอริช แต่หนักไปทางของพื้นบ้านอย่างวิสกี้มีรสชาติที่หลายตัว
ก็มีความคล้ายคลึงกับเบอร์เบินและไรย์ของอเมริกัน ผลลัพธ์นั้นผสมออกมานุ่มนวลจัดจ้านกว่า ถ้าวิสกี้เบลนด์ของ
อเมริกันเหมือนกินซีเรียลกับน้ำเปล่า ของแคนาดาก็จะเหมือนผสมนม

 

การเอาดีกับวิสกี้เบลนเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดชั้นยอดถ้านี่เป็นปี 1950 แต่นี่มันปี 2015 แล้วนะครับ อเมริกาจึง
ปล่อยให้บ้านพี่เมืองน้องทางเหนือยึดครองตลาดสินค้าชนิดนี้ในบ้านตัวเอง แล้วไปเน้นสเตรตวิสกี้ที่ดีกรีแรงกว่า
ราคาแพงกว่า (และกำไรเยอะกว่า) ไม่ว่าจะเป็นสมอล แบตช์ (Small Batch) ที่ผสมวิสกี้ดีๆหลายชนิดอย่างละนิด
อย่างละหน่อย แคสก์สเตรนธ์ (Cask Strength) น้ำเมาดีกรีเข้ม ๆตามที่ล้วงจากถัง วิสกี้บ่มถังไวน์ ไม่อย่างนั้นก็แค่
เบอร์เบินหรือไรย์ธรรมดา ตัวอย่างเช่น เกือบทั้งหมดของไรย์ที่เคยใช้ในสูตรผสมของอเมริกา ตอนนี้ก็ถูกขายเป็น
สเตรตวิสกี้ ซึ่งฝ่ายแคนาดาก็ดูไม่ถือสาอะไรกับเรื่องนี้ จนกระทั่งเมื่อไม่นานที่ผ่านมา พวกเขามุ่งหน้าไปเน้นหนักที่
สูตรผสมในเกรดของช็อตตามมาตรฐาน พร้อมด้วยเหล้าชั้นสูงที่เก่าแก่พอกัน  และได้รับความนิยมล้นหลาม
อีกสองสามตัว ว่าไปก็เหมือนปล่อยยุคฟื้นฟูของวิสกี้ในศตวรรษที่ 21 ให้หลุดมือไป โรงกลั่นของแคนาดาก็
ไหวตัวทันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่เราได้เริ่มเห็นวิสกี้ตัวใหม่ที่น่าสนใจจากแคนาดา ทั้งสเตรตวิสกี้
(
บรรดาวิสกี้มีรสชาติที่ใส่ขวดโดยไม่ผสม) ทั้งสูตรเบลนด์เข้มข้น ทั้งวิสกี้ที่บ่มด้วยวิทยาการก้าวหน้า

หนึ่งในแคนาเดียนวิสกี้ที่ดีที่สุดคือ J.P. Wiser’s Red Letter ยังไม่มีขายที่อเมริกา วิสกี้แบบสเตรต
หมักจากข้าวโพด 100% บ่ม 10 ปีในถังใช้แล้วและหนึ่งช่วงสั้นๆ ในถังใหม่ (ไม้โอ๊กใหม่มักจะทำวิสกี้เบาขนาดนี้
เสียรสชาติแต่คนแคนาดาเขาเอาอยู่ ผลลัพธ์นั้นหรูหรา ออกรสนัต หวาน  และสะอาดสะอ้าน เกือบคุ้มค่าที่
ถ่อสังขารข้ามพรมแดนไป

 

TEXT: เดวิด วอนดริช