ลิงกวินี่ผัดกุ้งกุลาดำ ความอร่อยสไตล์อิตาเลี่ยน

Linguine Tiger Prawns with Conyak

 

วันนี้นี้เชฟภูมิอยากสอนทำเมนูเส้นสไตล์อิตาเลี่ยน โดยเพิ่มความพิเศษด้วยกุ้งกุลาดำตามประสาคนรักอาหารทะเล ตบท้ายด้วยคอนยัคที่จะทำให้หอมกรุ่มกริ่มชวนน้ำลายไหล เมนูนี้ทำไม่ยากแต่ก็ใช่ว่าจะไม่ใช้ฝีมือเลย มาลองดูกันว่า “ลิงกวินี่ผัดกุ้งกุลาดำ” ของคุณจะอร่อยแค่ไหน

 

ส่วนผสม

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

เส้นลิงกวินี่ต้มสุก 150 กรัม

กุ้งกุลาดำไซส์ใหญ่ 3 ตัว (แกะเปลือกที่ตัว เหลือเปลือไว้แค่หาง อย่าลืมเลาะไส้ออก)

คอนยัค 50 มิลลิกรัม

ไวน์ขาว 30 มิลลิกรัม

วิปครีม 100 มิลลิกรัม

กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

หัวหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ / พริกไทย

พาร์สลีย์สับละเอียด

 

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนกระทะร้อนจัด จากนั้นนำกุ้งกุลาดำลงกระทะรอจนกลิ่นหางกุ้งโชยแล้วจึงกลับด้านกุ้ง

2.หลังจากกลับด้านแล้วให้ลงหัวหอม กระเทียม และไวน์ขาวลงไป (เมื่อลงไวน์ขาวแล้ว ให้เอียงกระทะไปด้านใดด้านหนึ่ง ให้ก้นกระทะที่มีไวน์ขาวโดนจ่อไฟ เพื่อให้ไวน์ขาวระเหย) จากนั้นเมื่อคนให้เข้ากันจึงเทคอนยักตามลงไป (แล้วเอียงกระทะอีกครั้งเพื่อให้คอนยักระเหย)

3.ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยจนได้รสชาติที่พอใจ แล้วจึงนำเส้นลิงกวินีลงทีหลัง คลุกเค้าให้เข้ากัน

4.วางในพาชนะแล้วจึงโรยด้วยพาร์สลีย์สับ

 

MAN CAN COOK

- การต้มเส้นลิงกวินี่ให้นุ่มกำลังดีควรช็อคด้วยน้ำเย็นหลังจากนำขึ้นมาจากน้ำร้อน

 

ปรีดาพล พลางกูร เจ้าของร้าน iGourmet และหุ้นส่วน Forkers Food Truck

 


 

Text: Zatia

Photography: Kittipoj Tantrakulsiri

 


YOU MIGHT LIKE !



ลิงกวินี่ผัดกุ้งกุลาดำ ความอร่อยสไตล์อิตาเลี่ยน

Linguine Tiger Prawns with Conyak

 

วันนี้นี้เชฟภูมิอยากสอนทำเมนูเส้นสไตล์อิตาเลี่ยน โดยเพิ่มความพิเศษด้วยกุ้งกุลาดำตามประสาคนรักอาหารทะเล ตบท้ายด้วยคอนยัคที่จะทำให้หอมกรุ่มกริ่มชวนน้ำลายไหล เมนูนี้ทำไม่ยากแต่ก็ใช่ว่าจะไม่ใช้ฝีมือเลย มาลองดูกันว่า “ลิงกวินี่ผัดกุ้งกุลาดำ” ของคุณจะอร่อยแค่ไหน

 

ส่วนผสม

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

เส้นลิงกวินี่ต้มสุก 150 กรัม

กุ้งกุลาดำไซส์ใหญ่ 3 ตัว (แกะเปลือกที่ตัว เหลือเปลือไว้แค่หาง อย่าลืมเลาะไส้ออก)

คอนยัค 50 มิลลิกรัม

ไวน์ขาว 30 มิลลิกรัม

วิปครีม 100 มิลลิกรัม

กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

หัวหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ / พริกไทย

พาร์สลีย์สับละเอียด

 

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนกระทะร้อนจัด จากนั้นนำกุ้งกุลาดำลงกระทะรอจนกลิ่นหางกุ้งโชยแล้วจึงกลับด้านกุ้ง

2.หลังจากกลับด้านแล้วให้ลงหัวหอม กระเทียม และไวน์ขาวลงไป (เมื่อลงไวน์ขาวแล้ว ให้เอียงกระทะไปด้านใดด้านหนึ่ง ให้ก้นกระทะที่มีไวน์ขาวโดนจ่อไฟ เพื่อให้ไวน์ขาวระเหย) จากนั้นเมื่อคนให้เข้ากันจึงเทคอนยักตามลงไป (แล้วเอียงกระทะอีกครั้งเพื่อให้คอนยักระเหย)

3.ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยจนได้รสชาติที่พอใจ แล้วจึงนำเส้นลิงกวินีลงทีหลัง คลุกเค้าให้เข้ากัน

4.วางในพาชนะแล้วจึงโรยด้วยพาร์สลีย์สับ

 

MAN CAN COOK

- การต้มเส้นลิงกวินี่ให้นุ่มกำลังดีควรช็อคด้วยน้ำเย็นหลังจากนำขึ้นมาจากน้ำร้อน

 

ปรีดาพล พลางกูร เจ้าของร้าน iGourmet และหุ้นส่วน Forkers Food Truck

 


 

Text: Zatia

Photography: Kittipoj Tantrakulsiri