ENTERTAINMENT//
BOOK
CHOICE OF THIS MONTH

KITCHEN KULTURE

KITCHEN KULTURE

       

        “อาหาร” เป็นศาสตร์อันละเอียดอ่อนที่ไม่เพียงแค่กินเพื่อให้อิ่มท้องไปวันๆ เท่านั้น แต่อาหารยังสะท้อนประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ความเชื่อทางสังคมของหลายชนชาติ นับเป็นปากะศิลป์ที่สะท้อนมุมมองทางความคิดของความแตกต่างในสถานะทางสังคมได้อย่างชัดเจน ทั้งสุนทรียรสในยามลิ้มลอง ความกลมกลืนไปกับบรรยากาศ ทั้งหมดรวมอยู่ในสิ่งเราเรียกว่า”อาหาร”



       

        Kitchen เห็นชาติ เล่มเล็กๆ แต่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาที่อ่านสนุกเล่มนี้ ไม่ใช่ตำรับตำราอาหาร รีวิวภัตตาคารเก๋ หรือหนังสือสารคดีท่องเที่ยวชิมอาหารในต่างแดน แต่เป็นความเรียงเกี่ยวกับวัฒนธรรมประกอบอาหารของชาตินู้นและชาตินี้ จากปลายปากกาของกราฟิกดีไซน์เนอร์นักวาดภาพประกอบสาว “ไข่มุก แสงมีอานุภาพ” เริ่มจากการที่เธอเป็นนักกินขี้สงสัย (ตอนอ่านช่วยเว้นวรรคคำว่า ‘นักกิน’ และ ‘ขี้สงสัย’ ออกจากกันด้วย...เธอกล่าวฝากไว้) ผู้มีความชอบกินและทำอาหาร พร้อมกับโอกาสที่เธอได้เดินทางไปในต่างถิ่นต่างแดนอยู่บ่อยครั้ง


       

        Kitchen เห็นชาติ มีเนื้อหาชวนให้อ่านทันทีที่ได้เห็นคำนำจากผู้เขียนที่ว่าหนังสือเล่มนี้กล่าวถึงวัตถุดิบและวัฒนธรรมอาหารที่เราๆ คุ้นเคยกันดีอย่างกับเพื่อนที่โตมาด้วยกัน พร้อมทั้งเรื่องของวัตถุดิบจากแดนไกลโพ้นที่แม้กระทั่งตัวเธอเองก็แทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับวัตถุดิบนั้นเลย เธอยังกล่าวให้พอเห็นภาพว่ามันเป็นหนังสือของคนที่สงสัยถึงความรู้สึกของมนุษย์คนแรกที่พบว่าทุเรียนเป็นสิ่งที่กินได้ ความฉงนว่าคนญี่ปุ่นนั้นค้นพบเสน่ห์อะไรของปลาปักเป้าถึงต้องลงทุนเสี่ยงชีวิตเพื่อให้ได้ลิ้มรสมัน และความสงสัยว่าทำไมบางประเทศถึงต้องจับน้องหมา น้องแมว มากินเป็นอาหาร (ถึงอ่านแล้วคนรักน้องหมา น้องแมวจะรู้สึกหดหู่ก็ตามที) และความสงสัยอีกมากมายที่เธอได้รวบรวมไว้ในหนังสือเล่มนี้…บางทีเราเองก็เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์และการดำรงอยู่ของอาหารก็ว่าได้

 

Text: MT:P / Selected: ZATIA / Photography: Duke Kittipoj

Writen: ไข่มุก  แสงมีอานุภาพ / สำนักพิมพ์: BUN BOOKS


YOU MIGHT LIKE !



KITCHEN KULTURE

KITCHEN KULTURE

       

        “อาหาร” เป็นศาสตร์อันละเอียดอ่อนที่ไม่เพียงแค่กินเพื่อให้อิ่มท้องไปวันๆ เท่านั้น แต่อาหารยังสะท้อนประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ความเชื่อทางสังคมของหลายชนชาติ นับเป็นปากะศิลป์ที่สะท้อนมุมมองทางความคิดของความแตกต่างในสถานะทางสังคมได้อย่างชัดเจน ทั้งสุนทรียรสในยามลิ้มลอง ความกลมกลืนไปกับบรรยากาศ ทั้งหมดรวมอยู่ในสิ่งเราเรียกว่า”อาหาร”



       

        Kitchen เห็นชาติ เล่มเล็กๆ แต่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาที่อ่านสนุกเล่มนี้ ไม่ใช่ตำรับตำราอาหาร รีวิวภัตตาคารเก๋ หรือหนังสือสารคดีท่องเที่ยวชิมอาหารในต่างแดน แต่เป็นความเรียงเกี่ยวกับวัฒนธรรมประกอบอาหารของชาตินู้นและชาตินี้ จากปลายปากกาของกราฟิกดีไซน์เนอร์นักวาดภาพประกอบสาว “ไข่มุก แสงมีอานุภาพ” เริ่มจากการที่เธอเป็นนักกินขี้สงสัย (ตอนอ่านช่วยเว้นวรรคคำว่า ‘นักกิน’ และ ‘ขี้สงสัย’ ออกจากกันด้วย...เธอกล่าวฝากไว้) ผู้มีความชอบกินและทำอาหาร พร้อมกับโอกาสที่เธอได้เดินทางไปในต่างถิ่นต่างแดนอยู่บ่อยครั้ง


       

        Kitchen เห็นชาติ มีเนื้อหาชวนให้อ่านทันทีที่ได้เห็นคำนำจากผู้เขียนที่ว่าหนังสือเล่มนี้กล่าวถึงวัตถุดิบและวัฒนธรรมอาหารที่เราๆ คุ้นเคยกันดีอย่างกับเพื่อนที่โตมาด้วยกัน พร้อมทั้งเรื่องของวัตถุดิบจากแดนไกลโพ้นที่แม้กระทั่งตัวเธอเองก็แทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับวัตถุดิบนั้นเลย เธอยังกล่าวให้พอเห็นภาพว่ามันเป็นหนังสือของคนที่สงสัยถึงความรู้สึกของมนุษย์คนแรกที่พบว่าทุเรียนเป็นสิ่งที่กินได้ ความฉงนว่าคนญี่ปุ่นนั้นค้นพบเสน่ห์อะไรของปลาปักเป้าถึงต้องลงทุนเสี่ยงชีวิตเพื่อให้ได้ลิ้มรสมัน และความสงสัยว่าทำไมบางประเทศถึงต้องจับน้องหมา น้องแมว มากินเป็นอาหาร (ถึงอ่านแล้วคนรักน้องหมา น้องแมวจะรู้สึกหดหู่ก็ตามที) และความสงสัยอีกมากมายที่เธอได้รวบรวมไว้ในหนังสือเล่มนี้…บางทีเราเองก็เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์และการดำรงอยู่ของอาหารก็ว่าได้

 

Text: MT:P / Selected: ZATIA / Photography: Duke Kittipoj

Writen: ไข่มุก  แสงมีอานุภาพ / สำนักพิมพ์: BUN BOOKS